.

8 lưu ý khi mua bộ lưu điện

Khi mua bộ lưu điện Ups cần chú ý những điểm gì? Tại bài viết này Thiên Hòa UPS sẽ đưa ra 8 lưu ý khi mua bộ lưu điện giúp bạn có một cái nhìn khái quát hơn và lựa chọn phù hợp nhất, đáp ứng tối đa nhu cầu của người sử dụng. Nhằm giải đáp được những thắc mắc của nhiều cá nhân cũng như doanh nghiệp.

Bạn đang sống trong khu vực bất ổn về điện, những hiện tượng như tăng áp, giảm áp nguồn điện, nguồn điện bị nhiễu, sét đánh thường xuyên xảy ra. Do vậy những thiết bị sử dụng điện sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất, đặc biệt là hệ thống máy tính, máy chủ server, camera và các thiết bị quan trọng khác. Trong những trường hợp như vậy, thiết bị bộ lưu điện Ups, luôn là sự lựa chọn hàng đầu để bảo vệ hệ thống của bạn.

1. Kiến thức cơ bản về bộ lưu điện bạn cần biết

Bộ lưu điện hay còn gọi là UPS (Uninterruptible Power Supply) là thiết bị có thể cung cấp tạm thời điện năng, giúp duy trì hoạt động cho thiết bị sử dụng điện lưới gặp sự cố (bị ngưng cấp điện) trong một khoảng thời gian nhất định, với công suất giới hạn theo khả năng của nó. Ngoài ra, có những loại UPS có thêm một số chức năng như chống xung, lọc nhiễu, ổn áp, ổn tần và các phần mềm đi kèm có khả năng quản trị năng lượng cho cả một hệ thống. Nhờ đó, khi xảy ra sự cố, mất nguồn điện chính, máy tính và hệ thống mạng vẫn được đảm bảo an toàn, giúp người sử dụng thực hiện các thao tác đảm bảo an toàn cho phần công việc đã thực hiện trên máy.

2. Lựa chọn các dòng bộ lưu điện Ups theo nhu cầu sử dụng và chọn loại bộ lưu điện Ups tích hợp dòng công nghệ nào?

Bạn cần xem xét mình sử dụng Ups vào mục đích gì: cho máy tính, cho sever, camera hay là sử dụng cho hệ thống máy móc công nghiệp. Để lựa chọn loại Ups phù hợp cả về chức năng cũng như kích thước sản phẩm.

Dựa trên công nghệ chế tạo và nguyên tắc hoạt động có 3 dòng công nghệ như sau:

Dòng UPS online: Các sản phẩm thuộc loại này chỉ dùng nguồn điện nhà cho việc sạc bình ắc quy. Nguồn điện cấp ra cho thiết bị được chuyển từ nguồn điện một chiều của bình ắc quy thành nguồn điện xoay chiều thông qua một mạch chuyển. Loại UPS này có độ ổn định cao nhất, nhưng giá thành lại cao hơn các dòng khác.
Dòng UPS offline Line interactive: Loại UPS này sử dụng một bộ cảm biến nằm giữa nguồn vào và nguồn ra, cho phép hiệu chỉnh công suất tải phù hợp với thiết bị. Khi nguồn điện vào bị mất, mạch chuyển sẽ tự động chuyển sang chế độ dùng điện từ bình ắc quy. Dòng UPS Offline Line-Interactive này rất cần thiết khi bạn sử dụng máy tính trong khu vực có nguồn điện nhà chập chờn.
Dòng UPS offline: Đây là dòng sản phẩm UPS có giá thành bình dân nhất, vì nó chỉ hoạt động theo nguyên tắc cơ bản của bộ lưu điện dự phòng (Standby Power System-SPS). Khi nguồn điện nhà đang hoạt động, nó sẽ được đưa thẳng tới thiết bị sử dụng. Khi nguồn cấp điện bị mất, một mạch chuyển tức thời sẽ chuyển sang chế độ dùng bình ắc quy.

3. Bao nhiêu cổng cắm là đủ

Một thiết bị lưu điện có rất nhiều cổng cắm và bạn cần suy nghĩ xem mình cần bao nhiêu là đủ. Nói chung, bạn nên mua các bộ lưu điện Ups có cổng cắm nhiều hơn các thiết bị mà bạn muốn được hỗ trợ để tiện cho việc sử dụng trong tương lai.

4. Lựa chọn công suất

Nếu các vấn đề về cổng cắm đã được giải quyết, bạn nên xem xét tiếp đến công suất của Ups bao nhiêu là đủ. Vì nếu các thiết bị kết nối cần nhiều năng lượng hơn so với công suất của bộ lưu điện có thể tạo ra, thì các thiết bị sẽ tắt ngay.

Đơn giản là bạn hãy coi Ups như bộ nguồn của máy tính, nếu công suất của nó thấp hơn với nhu cầu cần sử dụng, thì mọi thứ sẽ hoạt động không ổn định. Do đó, bạn cần mua cho mình một bộ Watt Meter để kiểm tra mức độ tiêu thụ của các thiết bị mà bạn cần cắm vào UPS.

5. Thời gian duy trì của Ups

Tùy vào nhu cầu sử dụng để bạn lựa chọn loại thiết bị lưu điện có thời gian duy trì hợp lí. Để tìm ra khoảng thời gian mà một UPS duy trì được, bạn có thể dựa vào công suất tiêu thụ của các thiết bị và sự tương quan trong đồ thị dưới đây. Với cột nằm bên tay trái là khoảng thời gian duy trì (tính bằng phút) và cột nằm ngang bên dưới là công suất tiêu thụ (tính bằng watt). Nếu lượng điện tiêu thụ càng cao thì thời gian càng giảm và ngược lại.

6. Lựa chọn thương hiệu uy tín

Về phần thương hiệu sản phẩm, chắc chắn rồi những thương hiệu nổi tiếng, uy tín được nhiều người ưa chuộng sẽ là lựa chọn của bạn. Không phải vì theo đám đông và những thương hiệu này luôn đem đến cho bạn sự an tâm khi sử dụng sản phẩm. Độ bền của những sản phẩm có thương hiệu nổi tiếng thường cao hơn so với những thương hiệu khác.

7. Các tính năng khác của Ups

Ngoài chức năng duy trì thời gian sử dụng điện cho các thiết bị, thì Ups còn bao gồm các tính năng ngắt kết nối thông báo pin và một bộ phần mềm có thể được sử dụng thông qua máy tính để tinh chỉnh các thiết lập và theo dõi xem có bao nhiêu điện năng được tiêu thụ.

8. Giá thành và chính sách hỗ trợ

Giá thành sản phẩm và chính sách hỗ trợ kèm theo là những điều không thể bỏ qua. Khi mọi thông số, công suất… của Ups bạn đã hài lòng thì bạn cũng cần xem giá thành của sản phẩm thế nào, những chính sách, ưu đãi mà nhà phân phối đem lại ra sao để đưa ra quyết định cuối cùng là chọn mua dòng sản phẩm nào.

Tóm lại, để ngăn chặn các sự cố về an toàn dữ liệu và an toàn hệ thống khi có sự cố điện từ nguồn điện lưới, bộ lưu điện Ups là giải pháp được lựa chọn hàng đầu. Hy vọng với bài viết trên đây, Thiên Hòa UPS đã chia sẻ một vài kinh nghiệm khi chọn mua bộ bưu điện Ups nhằm giúp quý khách hàng lựa chọn sản phẩm dễ dàng, chất lượng cao và đáp ứng được nhu cầu sử dụng.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo
Call Now Button .